3 Câu hỏi "Xoáy" giúp khám phá bản thân, để bức phá !!

Ngày đăng : 16/10/2019 - 10:02 AM

Bước đến thế giới này vào thời khắc trỗi dậy của kỷ nguyên công nghệ và hội nhập, người trẻ Việt Nam chưa bao giờ bị đánh giá thấp về khả năng tư duy cũng như ý chí cầu tiến. Không chỉ đóng mình trong khuôn khổ những năm tháng ngồi ghế nhà trường, họ đủ tỉnh táo để nhận ra "Không có bữa trưa nào là miễn phí", chẳng có thành công nào mà không cần sự nỗ lực. Hoạt động tại các CLB, khóa học về kỹ năng trong cuộc sống, làm thêm, sẵn sàng trau dồi những kỹ năng ấn tượng,.. Sự sôi nổi của thế hệ trẻ đủ để khiến những bậc tiền bối nói chung, trong tổ chức sự kiện nói riêng không khỏi kinh ngạc, vừa ấn tượng và đồng thời dè chừng.

 

 

Bất chấp những điều vừa kể trên, nguồn nhân lực tại Việt Nam vẫn được xem là "Nhiều về lượng, Ít về chất". Không ít bạn trẻ bước vào cuộc chơi với tinh thần hăng hái, bước ra với sự mỏi mệt, mông lung. Nếu đáp án không nằm ở việc thiếu năng lực hay kỹ năng, có phải chăng sự nỗ lực của họ vẫn chưa đủ?

 

Để làm rõ thắc mắc này, Công ty tổ chức sự kiện Newview muốn bạn hãy khám phá và tự hỏi bản thân mình 3 câu hỏi sau:

 

Bạn đã biết cách chấp nhận những giới hạn của bản thân?

 

Công Ty Tổ chức sự kiện

 

Chấp nhận những giới hạn bản thân là bước đầu tiên trong hành trình trưởng thành

 

Trong một thế giới khi chẳng có gì chắc chắn, thì hãy chọn thứ không chắc chắn đáng giá nhất. Niềm tin “mọi nỗ lực đều sẽ được đền đáp xứng đáng” trở thành kim chỉ nam được tung hô bởi các cuốn sách tự lực (self-help), các khóa học cũng như hội thảo hướng đến đối tượng người trẻ, sinh viên.

 

Nỗ lực khoác trên mình dáng vẻ của một cái đích an toàn. Khi nỗ lực, ta cảm thấy mình đang trở thành một phiên bản tốt hơn, bận rộn hơn, chăm chỉ hơn, sống hết mình với tuổi trẻ và đảm bảo cho một tương lai an toàn. Có lẽ vì thế ta bỏ quên một điều quan trọng: Trên đời này, có những thứ không phải cứ cố gắng và nỗ lực là đủ.

 

Bạn không thể trở thành ca sĩ nếu giọng hát của bạn không có khả năng làm người nghe “gục ngã”. Bạn không thể trở thành một nghệ sĩ thị giác nếu không có gu thẩm mỹ tốt. Và bạn không thể làm một người rung động chỉ bằng cách cống hiến và thể hiện tấm chân tình của mình cho người đó.

 

Không phải lúc nào nỗ lực cũng có thể giúp ta vượt qua giới hạn, nhất là khi chính ta còn không ý thức được tình huống thực tế của mình. Chấp nhận những giới hạn mà dù cố gắng cũng không thể phá vỡ là bước đầu tiên trong hành trình trưởng thành. Giới hạn là một phần làm nên con người hiện tại của chúng ta.

 

Trước khi bứt phá, một người cần chấp nhận những phần xấu xí, yếu đuối nhất của bản thân. Những slogan “không gì là không thể”, “nỗ lực để thành công”,… lúc này không phải tia sáng hy vọng mà chỉ là những lời tự huyễn hoặc nhằm trốn chạy thực tại.

 

Bạn đang nỗ lực để hướng đến điều gì?

 

 

Hãy nhớ, tìm hướng đi thay vì tìm đường


Trong cuốn tiểu thuyết “Alice ở xứ sở thần tiên”, có một đoạn trích như sau:

Ngày kia, Alice đến một ngã ba đường và thấy chú mèo Cheshire đang ngồi trên một cành cây. Alice hỏi:

“Bạn có thể vui lòng cho tôi biết tôi nên đi theo con đường nào không?”

“Điều đó thì phụ thuộc vào ý cô muốn đi đâu.” – Mèo nói.

“Đi đâu cũng được, tôi không quan tâm!” – Alice đáp.

“Thế thì cô đi đường nào cũng vậy thôi!” – Mèo nói.

 

Giống như Alice, không ít người vội vàng nỗ lực mà quên tự hỏi bản thân đang đứng đâu và muốn đến đâu. Nỗ lực giống như mũi tên, một khi đã bắn sẽ không có cách nào thu lại. Khi đã chọn sai đích, tên bay càng nhanh, lệch hướng càng lớn. Nỗ lực khi không được đặt đúng chỗ chỉ phản tác dụng, mất sẽ nhiều hơn được, thành quả không tương xứng với công sức bỏ ra.

 

Bạn có đang gượng ép bản thân không?

 

 

Chậm mà chắc và bạn sẽ vững bước trên con đường của mình

 

Không bao giờ là phí phạm khi ta dành thời gian để lắng lòng, xem lại chặng đường đã đi qua, nhìn vào nội tại của chính mình. Tự hỏi, bạn có thật sự hạnh phúc với công việc hiện có và sẵn sàng chấp nhận theo đuổi nghành nghề hiện tại cả đời? Dù bạn yêu thích công việc đang làm, bạn có đủ phẩm chất cũng như năng lực yêu cầu chứ? Liệu bạn có đang gượng ép hay bỏ bê bản thân không?

 

Ở tuổi trẻ, bán sẽ có nhiều cơ hội để tự trải nghiệm trước khi bước vào giai đoạn ổn định cuộc sống. Hãy tự mình tự tạo cơ hội cho bản thân ở những lĩnh vực bạn có khả năng làm tốt và khám phá xem bạn thật sự phù hợp với công việc nào. 

 

Nỗ lực là một phần không thể thiếu để có một tuổi trẻ nhiệt huyết và đảm bảo cho tương lai. Nhưng đừng cố quá nếu ta cảm thấy vượt khỏi giới hạn của mình. Giống như ép đứa trẻ lớp 1 giải tích phân lớp 12, gượng ép bản thân phải đạt những mục tiêu ngoài tầm với sẽ chẳng giúp ta có được gì ngoài những áp lực và thất vọng.

 

Chọn mục tiêu thử thách nhưng vẫn cần biết rõ khả năng của bản thân. Nỗ lực nhưng đừng gồng ép bản thân. Chậm mà chắc và bạn sẽ vững bước trên con đường của mình.

 

Source: Chi Nguyễn / Vietcetera.com

Newviewmedia.com.vn

 

 

Tin khác

3 Câu hỏi "Xoáy" giúp khám phá bản thân, để bức phá !!

3 Câu hỏi "Xoáy" giúp khám phá bản thân, để bức phá !!

3 Câu hỏi "Xoáy" giúp khám phá bản thân, để bức phá !!

3 Câu hỏi "Xoáy" giúp khám phá bản thân, để bức phá !!

3 Câu hỏi "Xoáy" giúp khám phá bản thân, để bức phá !!

3 Câu hỏi "Xoáy" giúp khám phá bản thân, để bức phá !!