7 Cách giúp giảm áp lực khi nói trước đám đông tại tổ chức sự kiện

Ngày đăng : 08/10/2019 - 9:14 AM

"Cố gắng bình tĩnh" hay "Bạn sẽ vượt qua", đều là những lời khuyên chung chung không đem lại quá nhiều hiệu quả. Đa số các phương pháp cải thiện áp lực được nêu ra đều rất mơ hồ, khiến bản thân không biết nên làm như thế nào cho đúng. Newviewmedia hi vọng qua bài viết này sẽ đưa ra những cách thức cụ thể và hiệu quả với não bộ để bạn có một bài nói trước đám đông tại những buổi tổ chức họp báo hay tổ chức sự kiện chuyên nghiệp thật trôi chảy."

 

1. Tự "Thôi miên" rằng bạn đang rất hào hứng

 

tự thôi miên bản thân

 

Hãy cho khán giả biết được sự hào hứng của các bạn trong suốt buổi thuyết trình

 

Một lời khuyên phổ biến mà bạn thường được nghe để giảm áp lực khi "lên đài" là  Self-talk "hãy giữ bình tĩnh nào". Nghiên cứu khoa họctừ trường Harvard Business đã chỉ ra rằng lời khuyên ấy vô dụng trong việc giảm căng thẳng. Thay vào đó, nếu bạn Self-talk rằng mình đang rất phấn khích thì lại có hiệu quả tốt hơn.

 

Không chỉ tự nhủ với bản thân rằng mình đang rất hào hứng mà bạn còn nên thể hiện ngôn ngữ cơ thể tích cực. Thể hiện bản thân đang tự tin bằng cách ưỡn thằng lưng, hơi đưa vai ra sau và đôi khi mỉm cười. Hạn chế tay chân cử động không có mục đích mặc dù bên trong bạn đang rất căng thẳng. Bằng một vài thủ thuật đó, bạn sẽ đánh lừa bộ não rằng mình đang hoàn toàn thư giãn và tự tin.

 

2. Cải thiện tông giọng

 

Cải thiện tông giọng

 

Cải thiện giọng nói để bài nói trở nên thu hút hơn

 

Bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng khi bắt đầu thuyết trình, bạn cảm thấy giọng mình rất run, đục hoặc không phát âm to rõ như mong muốn. Đó không phải là vì bạn lo lắng mà do cổ họng bạn chưa sẵn sàng. Vì vậy, bạn cần tập nói trước khi thuyết trình để cổ họng quen với mức độ bạn muốn, đồng thời cải thiện cách phát âm để phần trình bày thêm lôi cuốn và truyền cảm.

 

3. Sử dụng kỹ thuật "Phản ứng thư giãn"

 

Sử dụng kỹ thuật

 

Kỹ thuật "Phản ứng thư giãn"

 

Hít thở sâu là một phương pháp được dùng để giải tỏa sự căng thẳng, tăng sự tập trung, hạ hỏa khi tức giận và đây là cách thức hiệu quả để giúp cân bằng cảm xúc của bạn khi nói trước đám đông. Thực tế trong cuộc sống, ta không thể nào có những lúc phải đối diện với những lo âu, căng thẳng. Vì thế, phương pháp hiệu quả nhất chính là giảm thiểu chúng phương pháp khoa được gọi là" Phản ứng thư giãn" và sử dụng hơi thở chậm & sâu chính là chìa khóa của kỹ thuật này.

 

Bạn có thể áp dụng kỹ thuật này ở mọi tình huống, thậm chí là vài giây ngay trước bài nói. Hãy hít vào thật chậm và sâu để không khí lắp đầy khoang phổi, sau đó đếm ngược 6 giây rồi nhè nhẹ đưa hơi thở của mình ra bên ngoài trong vòng 6 giây. Hãy lặp lại kỹ thuật này đến khi bạn lấy lại được sự bình tĩnh.

 

4. Sử dụng hiệu ứng ánh sáng mờ

 

Sử dụng hiệu ứng ánh sáng mờ

 

Sử dụng hiệu ứng ánh sáng theo ý đồ mà bạn mong muốn

 

Đây là một mẹo nhỏ giúp bạn cải thiện sự tự tin bằng cách điều chỉnh không gian. Nếu được phép, bạn hãy thử tắt đèn hoặc hạn chế cường độ ánh sáng mạnh và bật máy chiếu. Khi đó, khán giả sẽ chú ý hơn vào màn hình sáng thay vì bạn. Khi không còn là trung tâm của mọi sự tập trung thì bạn sẽ cảm thấy được thoải mái hơn rất nhiều.

 

5. Đừng cố ghi nhớ chính xác từng từ

 

 Đừng cố ghi nhớ chính xác từng từ

 

Đừng quá câu nệ chính xác từng từ

 

Chỉ có bản thân bạn mới biết chính xác nội dung bạn đang muốn trình bày là gì. Dù bạn có nói sai từ này, quên từ kia thì khán giả bên dưới sẽ không phát hiện ra đâu. Bạn nên học cách thuyết trình theo ý mình, diễn đạt theo văn phong đối thoại để khiến khản giả cảm thấy hứng thú chứ không phải học thuộc lòng câu từ mà bạn đã và đang thể hiện trên màn hình máy chiếu.

 

6. Suy nghĩ tích cực về kết quả của bài diễn thuyết

 

Suy nghĩ tích cực về kết quả của bài diễn thuyết

 

Suy nghĩ tích cực sẽ cải thiện sự tự tin của bạn

 

Khi bắt đầu bài nói của mình, nhiều người thường có thói quen tưởng tượng ra viễn cảnh xấu nhất. Điều này là hoàn toàn bình thường. Những lúc như vậy, suy nghĩ tích cực sẽ là cách thức giải tỏa căng thẳng hữu hiệu nhất. Bạn hãy tưởng tượng mọi người sẽ hào hứng thế nào khi nghe về ý tưởng, góc nhìn mới mà bạn chia sẻ. Chính suy nghĩ tích cực sẽ nâng cao sự tự tin vốn có trong bạn.

 

7. Xem khán giả là bạn bè

 

Xem khán giả là bạn bè

 

Xem khán giả là bạn bè

 

Khán giả luôn ngồi đây và sẵn sàng đón nhận những gì mà bạn sẽ nói. Đừng nghĩ khán giả là một rào cản mà bạn phải vượt qua. Cứ xem họ là những người bạn, hãy chào hỏi và bắt đầu bài nói của mình bằng một vài câu chuyện phiếm để tạo ra tiếng cười giúp thu hẹp khoảng cách và tạo điều kiện để bạn nắm bắt được bầu không khí trước khi dẫn dắt họ vào vấn đề.

 

Theo Newviewmedia

 

 

Tin khác

7 Cách giúp giảm áp lực khi nói trước đám đông tại tổ chức sự kiện

7 Cách giúp giảm áp lực khi nói trước đám đông tại tổ chức sự kiện

7 Cách giúp giảm áp lực khi nói trước đám đông tại tổ chức sự kiện

7 Cách giúp giảm áp lực khi nói trước đám đông tại tổ chức sự kiện

7 Cách giúp giảm áp lực khi nói trước đám đông tại tổ chức sự kiện

7 Cách giúp giảm áp lực khi nói trước đám đông tại tổ chức sự kiện